fbpx
“ฝ้า-กระ” ที่เราเป็น..ชนิดไหนกันแน่?

เมื่ออายุย่างเข้าเลข 3 สาวๆ ส่วนใหญ่มักพบปัญหาผิวหน้าเริ่มมีริ้วรอยบ้างเล็กน้อย แต่ปัญหาใหญ่ที่ปรากฎอย่างเด่นชัดบนใบหน้าของเรา นั่นก็คือ “ฝ้า กระ จุดด่างดำ”

แต่สาวๆ รู้กันบ้างไหมค่ะว่า “ฝ้า กระ” ที่เราเป็นๆ กันอยู่นั้นคือชนิดไหน? และแต่ละชนิคต่างงกันอย่างไร? วันนี้ “ครีมนาเน่” มีคำตอบมาฝากทุกคนแล้วค่ะ

ชนิดของ “ฝ้า” และ “กระ”

ฝ้า แต่ละชนิดจะเกิดขึ้นในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป เช่น ฝ้าเป็นปื้นหรือแผ่นสีน้ำตาลอ่อนถึงเข้ม พบบนใบหน้า โหนกแก้ม จมูก หน้าผาก

  • ฝ้าตื้น ซึ่งจะมีสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีเทาดำ เกิดจากการสร้างเม็ดสี แล้วส่งขึ้นมาบนผิวหนังจะเป็นผิวหนังชั้นกำพร้าแล้วเกิดฝ้า
  • ฝ้าลึก จะมีสีน้ำตาลอ่อน สีเทา สีเทาอมฟ้า โดยฝ้าชนิดนี้จะเหมือนกับสีผิวเรากลมกลืนกับสีผิวเราเลย
  • ฝ้าผสมทั้งฝ้าชนิดตื้นและชนิดลึก เป็นฝ้าชนิดที่พบมากที่สุด คนเป็นฝ้าส่วนมากจะจะเป็น ฝ้าผสมกันเกือบทั้งหมด
  • ฝ้าที่ไม่สามารถแยกได้ชัดเจน มักจะพบ ฝ้าแบบนี้ในคนที่มีลักษณะผิวเข้ม หรือ คนผิวคล้ำมาก
ส่วนกระเป็นจุดสีน้ำตาลหรือดำที่มีลักษณะแบนราบหรือเป็นตุ่มนูนกระจายอยู่บริเวณผิวหน้า ลำคอหรือตามร่างกายบริเวณที่โดนแสงแดด
  • กระตื้น จะมีสีน้ำตาลเล็กๆ หากถูกแสงแดดนาน จะมีสีเข้มข้น
  • กระลึก จะเป็นจุดสีน้ำตาลเทาๆ เล็กๆรวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมาก พบในคนเอเชีย อายุประมาณ 20ปี จะมีกระลึกขึ้นกัน
  • กระแดด จุดสำน้ำตาล ผิวเรียบ และแสงแดดก็เป็นต้นเหตุของกระชนิดนี้ ซึ่งกระแดดจะมีสีเข้มขึ้น เมื่อถูกแสงแดด และเมื่ออายุมากขึ้น
  • กระเนื้อ ลักษณะเป็นก้อนเนื้อนูนๆออกมาเป็นตุ่ม ผิวเรียบหรือขรุขระยื่นออกมาจากผิวหนัง จะพบเยอะช่วงวัย 30-40 ปีขึ้นไป

ตัวอย่างผู้ที่เคยประสบปัญหา “ฝ้า-กระ” บนใบหน้า โดยหลังจากใช้ “ครีมนาเน่” อย่างต่อเนื่อง ปัญหาฝ้า-กระก็ดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

สำหรับสาเหตุของการเกิดฝ้า ก็มาจากปัจจัยหลากหลายประการซึ่งนอกจากแสงแดดเป็นตัวการหลักแล้ว ความร้อนจากเตาไฟในขณะทำอาหารและการที่ฮอร์โมนเพศในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง ก็มีส่วนกระตุ้นทำให้การผลิตเม็ดสีผิวมีความผิดปกติขึ้นได้ สังเกตได้จากหญิงตั้งครรภ์หรือคนที่กินยาคุมกำเนิดก็มักจะมีฝ้าขึ้นปริมาณมาก หรือในกรณีที่มีการแพ้สารเคมีบางชนิดจากเครื่องสำอางและครีมบำรุงผิว โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่มักมีสารเคมีต้องห้ามปะปนในการผลิตบ่อยๆ เหล่านี้หากไม่ระมัดระวังเลือกใช้ให้ดีก็ล้วนถือเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้เช่นเดียวกัน
การเกิดกระหรือฝ้าขึ้นบนใบหน้า นับว่าเป็นเรื่องธรรมชาติของผิว แต่ในบางคนอาจจะขึ้นมากหรือน้อยนั้นก็แตกต่างกันไป โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดตกกระหรือฝ้าขึ้น ก็มาจากเซลล์สร้างเม็ดสีที่อยู่ใต้ผิวหนังหรือที่เรียกว่า เมลานิน มีการผลิตเม็ดสีขึ้นอย่างไม่ปกติสม่ำเสมอ จนทำให้ผิวหนังบางร่วมกับมีลักษณะเป็นจุดเล็กๆ สีน้ำตาล ขึ้นกระจายตัวอยู่ทั่วไปบนใบหน้า และนอกจากผิวหน้าแล้ว พบว่ายังสามารถขึ้นได้ทั้งบริเวณเนินอก หรือผิวที่แขน ซึ่งรังสี UV นี่เองที่เป็นสาเหตุกระตุ้นให้เมลานินผลิตเม็ดสีผิวออกมาเพิ่มมากขึ้น สำหรับทางการแพทย์ก็ยังเชื่ออีกด้วยว่า การเกิดกระยังสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ด้วยเช่นกัน เช่น กระที่มักขึ้นบนผิวหน้าเด็กฝรั่ง เป็นต้น

รู้อย่างนี้แล้ว หากสาวๆ ไม่อยากให้ฝ้าและกระขึ้นหน้า ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดนะคะ และควรทาครีมบำรุงผิวหน้าทุกวันนะคะ โดยเฉพาะครีมที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระและช่วยผลัดเซลล์สูง เพื่อการแก้ปัญหา “ฝ้า-กระ” ได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ หรือหากเป็นหนักมากๆ ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาให้หายโดยเร็วก็ได้เช่นกันนะคะ

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กำลังมองหาครีมบำรุงผิวหน้า ลดเลือนลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยดำรอยแดงจากสิว เราขอแนะนำ Nane Rejuvenation Cream ครีมบำรุงผิวหน้า เนื้อสัมผัสบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ ด้วยคุณค่าของสารสกัดนานาชนิด และคุณประโยชน์มหัศจรรย์จากข้าว 3 สี นำเข้าจากประเทศเกาหลี ดูสารสกัดเพิ่มเติม Click ที่นี่

ขอบคุณที่มา : pione.co.th
Nane Rejuvenation Cream

สนใจสั่งซื้อหรือสมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย คลิกเลย!

Nane Rejuvenation Cream

นาเน่ ครีมบำรุงผิวหน้าเนื้อสัมผัสบางเบา

เพิ่มเพื่อน